Phương pháp chống thấm sân thượng nào hiệu quả nhất?

Sân thượng được ví “hồ nước” chịu đựng những ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn nước như nước mưa, nước vòi, nước tưới cây, … Nếu không có biện pháp hiệu quả để thoát nước thì khoảng không gian này trong nhà bạn sẽ thực sự là nơi chứa nước. Bên cạnh đó, trong quá trình tiếp xúc lâu dài khu vực này sẽ bị thấm dột xuống tầng dưới gây ra hiện tượng loang lổ, bong tróc, nấm mốc mất thẩm mỹ. Vậy có phương pháp chống thấm sân thượng nào hiệu quả nhất hiện nay? Bài viết này sẽ trả lời bạn câu hỏi đó.

Nguyên nhân sân thượng bị thấm nước?

Nguyên nhân sân thượng bị thấm nước

Như đã nói ở trên, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm nước sân thượng là do bề mặt khu vực này tiếp xúc với nhiều nguồn nước khác nhau như nước mưa, nước từ hệ thống ống dẫn, nước tưới cây, … Nhưng phần lớn các trường hợp thấm nước xảy ra nhiều nhất là ở các tầng hầm, bể bơi, sân thượng, nhà vệ sinh và sàn mái.

Biết được các khu vực này dễ bị thấm nước hơn các nhà thầu đã có phương pháp chống thấm. Tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng thi công đúng cách và cho hiệu quả cao. Hoặc do từ những ngày đầu xây dựng họ đã lơ là trong việc chống thấm nên đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thấm dột. Ngoài ra, với phương pháp thi công chống thấm sân thượng đúng cách như dùng sai vật liệu hay mua phải sản phẩm kém chất lượng thì cũng không đảm được sân thượng không bị thấm nước.

Trần nhà bị thấm nước

Ban đầu, nguồn nước ứ đọng chưa thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng, tuy nhiên lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc và tạo điều kiện cho nguồn nước dễ dàng thẩm thấu qua các bề mặt bê tông hay xi măng. Từ đó tạo nên các hiện tượng ẩm mốc, loang ố trên tường hay, trần hay sàn nhà gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Việc thấm dột thường được xảy ra theo chiều hướng từ trên xuống tuy nhiên cũng có những trường hợp ngược lại từ dưới lên do quy trình chống thấm nước chân tường không được xử lý triệt để ngay từ ban đầu. Và dù có ở bất kì vị trí nào khi xảy ra hiện tượng nước thấm vào, các gia chủ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm cách khắc phục triệt để.

Hậu quả khi không chống thấm sân thượng ngay từ đầu

Sân thượng bị thấm dột

Trong thời gian dài sân thượng bị ngấm nước, ứ đọng dẫn đến bề mặt trần nhà bên dưới bị nứt nẻ chân chim, loang lổ, bong tróc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình

Không khí trong nhà không còn trong lành do mùi nấm mốc gây bí bách ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp.

Sân thượng bị thấm nước sẽ dẫn đến tình trạng kết cấu ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này. Cấu trúc công trình nhanh bị xuống cấp, nhà mới xây sẽ trở nên cũ kĩ nhanh hơn và nâng chi phí sửa chữa, bảo trì lên gấp 2 đến 3 lần so với mức thông thường.

Với kết cấu nhà hiện nay thì nguồn điện thường “âm tường”, các dây điện thường nằm bên trong kết cấu của tường nhà nên khi tường bị thấm nước thì các đường điện này cũng tiếp xúc với hơi ẩm ướt gây ảnh hưởng đến chất lượng đường dây điện trong nhà, gây chập mạch dẫn đến cháy nổ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài ra, khi sân thượng bị thấm nước thì khó đảm bảo độ thẩm mỹ của ngôi nhà do bị ảnh hưởng nghiêm trọng với những mảng ố vàng, nứt nẻ, loang lổ, nấm mốc xanh đỏ

Phương pháp chống thấm cho sân thượng

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp chống thấm sân thượng thì chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao phải xử lý thấm dột đối với các bề mặt bê tông hay xi măng nhé. Về cơ bản thì các bề mặt như bê tông thì có tính đàn hồi và co giãn do vậy sẽ tạo ra nhiều mao mạch và khoảng trống khiến cho các nguồn nước dễ dàng thẩm thấu vào. Chính vì thế khi thi công các nhà thợ phải thực hiện đúng kỹ thuật đầm dùi hay áp dụng các biện pháp ngăn ngừa thấm nước để hạn chế các tình trạng trên.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để ngăn ngừa sự thấm nước sân thượng như sử dụng màng khò nóng, sơn tự dính hay chất chống thấm. Nhưng việc sử dụng màng khò đòi hỏi kỹ thuật thi công rất cao nên sẽ gây khó khăn đối với những chưa có kinh nghiệm rất nhiều. Chính vì thế nhiều nhà thầu vẫn quyết định chọn phương pháp sử dụng sơn chống thấm sân thượng đến từ nhiều thương sơn nổi tiếng như:

+ Sơn chống thấm Mykolor

Sơn chống thấm Mykolor

+ Sơn chống thấm Kova

Sơn chống thấm Kova

+ Sơn chống thấm Dulux

Sơn chống thấm Dulux

Và đối với các loại sơn chống thấm kể trên thì các sản phẩm này rất dễ sử dụng và đều có hướng dẫn kỹ càng trên mỗi bao bì sản phẩm đó. Nhưng để cho việc thi công này được chính xác hơn thì các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành sơn của Bảo Anh Paint sẽ giúp giải đáp các thắc mắc xung quanh loại sơn này.

Bảo Anh Paint

Hotline hỗ trợ miễn phí 0909.403.567 – 028.7302.1279

Địa chỉ: 61 Đường số 2, P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Phương pháp chống thấm sân thượng nào hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Sản phẩm Gọi ngay Địa chỉ Tài khoản
0 Shares 1.5K view
Share via
Copy link
Powered by Social Snap