Bitum là gì và những điều chưa biết về Bitum

Bitum là một vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng và mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết Bitum là gì, được phân chia thành những dạng nào và cách sử dụng sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu được. Vậy nên, các bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây để biết Bitum là gì nhé.

Bitum là gì?

Bitum có mấy lớp

Trong xây dựng, Bitum được cho là loại vật liệu phổ biến trong công nghệ chống thấm. Chúng được thu từ quá trình lọc dầu và được tìm thấy trong thiên nhiên ở dạng kết hợp các khoáng chất. Thường tồn tại ở dạng hợp chất dạng lỏng nhớt hoặc rắn, có chứa các Hydoro cacbon và dẫn xuất của chúng, có thể hòa tan trong Tricolro-etylen, ổn định, hầu như không bay hơi và mềm ra khi bị nung nóng.

Loại vật liệu này có tính kết dính cao và không thấm nước thường có màu hoặc đen. Bitum là một chất được dùng rất phổ biến trong công nghệ chống thấm. Bitum là hợp chất dạng lỏng nhớt hoặc rắn, được thu từ quá trình lọc dầu và được tìm thấy trong thiên nhiên ở dạng kết hợp các khoáng chất. Bitum chứa các hydro cacbon và dẫn xuất của chúng, có tính ổn định, hầu như không bay hơi và mềm ra khi bị nung nóng.

Bitum còn được biến thể thành nhựa đường được tách ra từ dầu mỏ bằng công nghệ mà không có hiện tượng phá vỡ cấu trúc hay biến đổi bởi nhiệt và hắc ín chất lỏng thu được khi chưng cất phân thủy hay cacbon hóa những vật liệu hữu cơ thiên nhiên như than hay gỗ trong điều kiện khí hiếm.

Phân loại Bitum

Để biết cách phân loại Bitum là gì thì ta dựa vào nhiều nguồn gốc hình thành khác nhau, Bitum được chia làm 2 loại cơ bản với các nguồn gốc như:

Nguồn gốc tự nhiên: Trong tự nhiên và trong các trầm tích thì Bitum xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới. Chúng xuất hiện chủ yếu là do các dầu khoáng thấm qua lòng đất và mỏ nhựa đường tự nhiên lớn nhất và nổi tiếng nhất là hồ Trinidad, nó là hỗn hợp của khoảng 39% bitum, 32% khoáng chất khác và 29% nước và khí.

Nguồn gốc tổng hợp: Bitum tổng hợp được tinh luyện và xử lý thành các sản phẩm sau:

+ Bitum “thẳng”: Là chất còn lại sau khi chưng cất trong chân không hay không khí các loại dầu mỏ chứa nhựa đường. Đối với các ứng dụng đặc biệt, cặn Bitum loại chứa dầu hắc ín rất cứng có thể thu được nhờ chưng cất dầu mỏ đã qua Crackinh.

+ Bitumen “thổi”: Được sản xuất bằng cách thổi luồng không khí ngược chiều với luồng Bitum thẳng nóng chảy. Phản ứng oxi hóa diễn ra dẫn tới việc khử Hiđrô và Polyme hóa các thành phần thơm và chưa no. Trong quá trình này, các phân tử vòng thơm cao phân tử lượng có thể được tạo ra.

+ Bitumen “cắt bớt” (hay loại bitum lỏng hơn): Thu được bằng cách trộn Bitum với các dung môi dầu mỏ hay dầu khoáng, đôi khi với hắc ín hay các chất thơm cao phân tử được chiết ra.

+ Bitum nhũ tương: Được tạo ra bằng cách nhũ tương hóa 50 – 65% Bitum trong nước với sự tham gia của 0,5 – 1,0% chất chuyển thể sữa, thông thường là xà phòng và nói chung được sử dụng ở dạng lạnh cho các mục đích công nghiệp và làm đường.

Bitum được ứng dụng trong xây dựng như thế nào?

Bitum dạng lỏng

Có lẽ đây là cái tên khá xa lạ đối với người tiêu dùng nhưng có thể một trong số đó đã sử dụng qua nhưng chưa biết Bitum là gì hay cách ứng dụng Bitum là gì hay như thế nào mà thôi.

Như đã giới thiệu, Bitum trong lĩnh vực xây dựng thường dùng để chống thấm cho các khu vực có bề mặt rộng lớn. Và để tăng cường thêm tính dẻo, dai, đàn hồi, chịu được va đập cơ học, … nên các nhà sản xuất gia cố thêm các lớp lưới, sợi. Chính vì những đặc điểm này mà Bitum được rất nhiều người lựa chọn chống thấm cho sân thượng, sàn nhà mái, tầng hầm, móng nhà, …

Ngoài khả năng chống thấm như trên thì Bitum còn có khẳ năng chống cháy hiệu quả do nhiệt độ nóng cháy ở mức cao và đóng rắn ở nhiệt độ thường <380C.

Bitum có khả năng chống cháy

Bitum có phải là loại chống thấm hoàn hảo?

Có thể nói tính năng chống thấm hiệu quả là điểm mạnh của Bitum nhưng đây cũng chính là điểm cần được khắc phục nhất. Bên cạnh việc chúng ngăn thấm nước vào bề mặt cần chống thấm nhưng song song đó chúng cũng không thể thấm thấu vào bề mặt cần chống thấm mà chúng chỉ bao phủ lên bề mặt mà thôi. Giả sử như lớp màng này bị rách hay thoái hóa thì xem như lớp chống thấm này trở nên vô dụng.

Riêng đối với sản loại chống thấm khác như sơn chống thấm thì chúng dễ dàng sử dụng cho cả chống thấm thuận và chống thấm ngược. Tuy nhiên, với Bitum thì chúng chỉ dùng được trong chống thấm thuận mà thôi.

Thi công chống thấm bằng màng Bitum

 

Bitum chống thấm dạng khò

Chuẩn bị bề mặt thi công

Bề mặt phải cứng, sạch, khô và không dính các tạp chất khác.

Tạo phẳng bề mặt, trám bít các khe, lỗ bằng máy hoặc bằng tay.

Thi công dạng khò nóng

Trải tấm màng Bitum xuống bề mặt và thi công theo yêu cầu cần có và hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn có thể dán nhiều lớp tùy ý nếu muốn chắc chắn hơn.

Khi thi công phải đảm bảo dán đúng mặt đã được đánh dẫu.

Khò lớp màng, hơ nóng phần diện tích bề mặt thi công, sau đó dán phần màng đã được khò vào khu vực này, cần thao tác nhanh và đều để lớp Bitum chảy ra bám dính thật tốt (khâu này quan trọng nhất – những thợ không chuyên khó có thể làm tốt)

Khắc phục các hiện thượng nổi bong bóng bằng cách đâm thủng màng bằng dao nhọn. Mặc dù lỗ thủng này sẽ tự hàn kín nhưng khi thi công cần tránh tối đa hiện thượng kể trên.

Thi công cho mặt ngang trước, sau đó thi công mặt đứng, Phải chồng mép theo đúng yêu cầu của vật liệu.

Khò dán màng chống thấm.

Bảo quản vật liệu

Để thẳng đứng tránh dập

Để trong khu vực khô ráo thoáng mát

Tránh tiếp xúc mưa, nắng

Tóm lại, việc sử dụng loại vật liệu chống thấm này các bạn cần cân nhắc kỹ càng và tham khảo các ý kiến của những người có chuyên môn để xem công trình của bạn nên được sử dụng loại vật liệu chống thấm này. Nhưng để đơn giản hóa cho các bạn cho việc lựa chọn loại vật liệu chống thấm và dễ dàng hơn trong việc thi công chống thấm thì cách tốt nhất là nên sử dụng sơn chống thấm. Vậy sơn chống thấm có tốt không, nên sử dụng loại sơn nào thì các bạn hãy liên hệ với Bảo Anh Paint để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé.

Bảo Anh Paint

Hotline hỗ trợ miễn phí 0909.403.567

Địa chỉ: 21 Đường số 4, Kp5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Sản phẩm Gọi ngay Địa chỉ Tài khoản
0 Shares 60 views
Share via
Copy link